Loa treble là một bộ phận không thể thiếu được trong cấu tạo của một chiếc loa hoàn chỉnh, tuy nhiên loa treble thường rất dễ bị cháy khi sử dụng với tần suất lớn. Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng này. Hôm nay, 1986 Audio sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân và cách xử lý khi loa treble bị cháy

Một số nguyên nhân và cách khắc phục khi loa treble bị cháy

Nguyên nhân và cách khắc phục loa treble bị cháy
Nguyên nhân và cách khắc phục loa treble bị cháy

Cháy loa treble do căn chỉnh amply chưa đúng cách

Chắc hẳn rất nhiều người suy nghĩ đơn thuần rằng việc cháy loa treble là do hoạt động của loa chứ không chịu sự tác động bởi amply. Nhưng sự vận hành của bất kỳ một dàn âm thanh nào đều có sự ảnh hưởng qua lại giữa các thiết bị. Trong đó, amply karaoke đóng vai trò quan trọng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến loa.

Nếu bạn là người mới chơi âm thanh không am hiểu nhiều về các thiết bị âm thanh, khi mua dàn karaoke gia đình bạn cân chỉnh amply không đúng cách cũng có thể dẫn tới việc loa treble bị cháy. Theo nguyên tắc cơ bản, các núm điều chỉnh của amply như các nút HI của vùng Master, vùng Music hay vùng Micro và Echo không nên chỉnh qua mức 12 giờ. Nếu bạn để vượt ngưỡng như vậy trong thời gian dài, loa treble nhận những tín hiệu đầu vào quá lớn dẫn đến tình trạng cháy loa. Và tốt nhất bạn cũng không nên để volume chỉnh âm lượng nhạc quá lớn.

Cháy loa treble do tiếng nổ lớn đột ngột

Cháy loa treble do tiếng nổ lớn đột ngột
Cháy loa treble do tiếng nổ lớn đột ngột

Loa treble bị cháy truyền tải những tín hiệu âm thanh ở dải tần số âm cao. Nếu đột nhiên có tiếng nổ lớn đột ngột sẽ khiến loa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi sử dụng các thiết bị âm thanh bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc mở thiết bị từ trên xuống dưới trong dàn karaoke. Ngược lại, thứ tự khi tắt là từ dưới lên trên và hãy ghi nhớ rằng khi mở bạn hãy mở Power cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power đầu tiên.

Đặc biệt khi hệ thống âm thanh đang hoạt động thì tránh rút jack, chạm dây, rơi Micro…sẽ gây ra tiếng động lớn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống loa, đặc biệt là loa treble. Để được an toàn trong việc tắt mở thì bạn cũng có thể sử dụng bộ cấp nguồn tuần tự. Bạn nên mua dây tín hiệu âm thanh có chất lượng tốt để việc truyền tín hiệu không bị gián đoạn đột ngột.

Hiện tượng hú rít micro cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới loa. Càng hú nhiều thì loa treble càng nhanh bị cháy. Vì khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh dẫn đến hiện tượng cháy loa.

► Bạn có thể quan tâm: Mách bạn cách khắc phục hiện tượng loa bị rè hiệu quả

Cháy loa treble do sử dụng số lượng loa không đúng

Việc sử dụng loa không hợp lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dàn âm thanh hội trường, đám cưới, karaoke. Ví dụ như nếu sử dụng quá nhiều loa nhằm mục đích tăng cường độ âm thanh mạnh mẽ thì đây là việc làm thiếu khoa học và nguy hiểm có thể gây lên tình trạng hú rít kéo dài dẫn đến hư hỏng và loa treble bị cháy.

Để có chất lượng âm thanh mạnh mẽ đầy uy lực, sống động và trung thực thì không chỉ dựa vào số lượng loa mà nó là sự kết hợp của tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh. Việc sử dụng số lượng loa phải tương thích được với amply thì mới đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, một dàn âm thanh công suất lớn đặt trong một không gian chật hẹp cũng mang đến chất lượng âm thanh như mong muốn.

Cháy loa treble do bố trí sai loa karoake

Khoảng cách giữa người ngồi hát với loa quá gần, khoảng cách treo loa hay đặt loa ngang tầm micro khi hát cũng là nguyên nhân dẫn đến việc loa treble bị cháy mà nhiều người không hề biết. Bạn nên cân nhắc bố trí sao cho hợp lý để đạt hiệu quả cao trong sử dụng.

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây cháy loa treble và cách khắc phục. Bạn hãy tham khảo để biết cách xử lý khi gặp vấn đề nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *