Loa bị rè hoặc bị sôi là hiện tượng rất hay gặp phải trong dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, karaoke chuyên nghiệp…, và nó là nguyên nhân gây ra hỏng hóc loa của bạn. Để có thể khắc phục tình trạng này bạn cần phải tìm đúng nguyên nhân gây ra hiện tượng loa rè và chỉnh sửa đúng cách thì sẽ rất hiệu quả. Dưới đây 1986 AUDIO sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân gây loa bị rè và cách khắc phục loa rè hiệu quả. Bạn hãy tham khảo.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bị rè hiệu quả.

Loa bị rè và cách xử lý
Loa bị rè và cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân khiến loa bị rè hoặc bị sôi, tuy nhiên phần lớn là do việc sử dụng và điều chỉnh âm thanh sai. Dưới đây là một số nguyên nhân rất hay gặp phải gây ra hiện tượng loa bị rè hoặc bị sôi.

Để micro hú, rít trong thời gian dài, cường độ lớn:

Thủ phạm đầu tiên cần nhắc đến khiến loa bị rè là do micro bị hú rít trong thời gian dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến loa, nhẹ thì bị sôi, rè nhưng nếu nặng hơn chắc chắn nó sẽ bị hỏng hóc nặng hoặc bị cháy. Khi micro bị hú, rít thì sẽ làm cho cuộn dây loa bị nóng lên, tỏa nhiệt không kịp nên nó sẽ bốc mùi khét.

Chia crossover không thích hợp:

Crossover là một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa, nó giúp đưa đúng tần số đến các loa để hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chia Crossover không đúng, rất có thể dẫn đến việc đưa các dải âm có tần số cao vào loa bass hoặc đưa dải âm có tần số thấp vào loa trên, đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng loa bị rè, sôi.

Sử dụng Equalizer không phù hợp:

Equalizer là một thiết bị xử lý âm thanh giúp cho âm thanh đầu ra được hay hơn, để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, loa hoạt động ổn định thì bạn phải nhớ rằng EQ để cắt các dải dư chứ không phải để tăng các dải thiếu và bạn tuyệt đối không được đặt EQ theo hình cánh chim điều này không hề có lợi cho âm thanh của bạn.

Không kết hợp thiết bị tăng âm (main, Amply) và loa hiệu quả:

Điều này chỉ xảy ra khi bạn mua cục đẩy công suất hoặc Amply có công suất nhỏ hơn cả công suất của loa, nếu sử dụng như vậy trong thời gian dài chắc chắn hệ thống âm thanh của bạn sẽ bị hỏng. Chính vì vậy bạn cần phải lựa chọn chính các thiết bị để mang lại chất lượng tốt cho cả hệ thống âm thanh.

Sử dụng bộ Compressors và Limiters không phù hợp:

Com/limit dùng để bảo vệ loa nhưng bạn thấy rồi đấy, cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn dùng không đúng cách chắc chắn nó sẽ làm loa của bạn bị sôi và rè hơn.

Sảy ra tiếng nổ lớn đột ngột:

Hạn chế để xảy ra tình trạng nổ lớn đột ngột đó là việc vô cùng cần thiết, tình trạng nổ đột ngột này xuất phát từ việc bạn rút jack nhạc đột ngột, chạm dây, rớt micro. Có một kinh nghiệm giúp hạn chế và tránh tình trạng loa bị sôi, rè đó là việc trước khi cắm jack nhạc bạn cần phải vặn nhỏ volume toàn bộ hệ thống âm thanh.

Loa hỏng vẫn tiếp tục sử dụng:

Rất nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng loa khi bị rẻ điều này sẽ càng làm cho loa rè nhiều hơn và nhanh hỏng hơn.

► Có thể bạn quan tâm: Màng loa bị rách có ảnh hưởng gì không? và cách khắc phục

Cách khắc phục tình trạng loa bị rè, sôi hiệu quả

Cách khắc phục loa bị rè
Cách khắc phục loa bị rè

Các nguyên nhân gây ra hỏng loa sẽ được biểu hiện ở phần cứng của loa, nếu loa của bạn bị hư phần cứng thì bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây:

  • Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa không thấy sát là ok nếu sát thì bạn phải quấn lại loa.
  • Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa, canh không đúng.
  • Kiểm tra loa rè do màng loa bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa.
  • Kiểm tra loa rè do bong keo dán màng loa với côn, bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa.
  • Kiểm tra lai côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa.
  • Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

Qua bài viết dưới đây chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tìm đúng nguyên nhân vì sao loa bị rè và tìm cách khắc phục hiệu quả nhé. Nếu gặp vướng mắc gì có thể liên hệ hotline của âm thanh hội trường 24h với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *