Trong giới âm thanh, nhắc đến thương hiệu Yamaha không còn quá xa lạ đối với mọi người và sản xuất hầu hết các công cụ và thiết bị âm thanh trong đó có bàn mixer. Đối với những người mới, không phải ai cũng biết sử dụng và căn chỉnh các dòng mixer của Yamaha, sau đây 1986 Audio sẽ trình bày hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha cho người mới bắt đầu từ A=> Z.

Hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha
Hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha

Hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha cho người mới

Hệ thống cắm dây và những bước chuẩn bị

✔️ Đảm bảo dây cắm theo nhóm theo trình tự nhất định, và tránh bị nhầm lẫn để khi có sự cố dễ dàng điều chỉnh khi cần.

✔️ Cắm micro vào jack XLR

✔️ Những dòng nhạc cụ cắm vào jack 6 ly

✔️  Nối L/R master vào Equalizer

✔️ Kết nối AUX OUT 1-2 với Amply

✔️ Chỉnh toàn bộ Gain về vị trí nhỏ nhất

✔️ Đưa Equalizer của Hi, Mid và Low về 0

✔️ Chỉnh Aux, Effect, Monitor,… về vị trí nhỏ nhất

✔️ Chỉnh Pan của các kênh về giữa

Jack cắm dây của mixer Yamaha
Jack cắm dây của mixer Yamaha

Điều chỉnh Gain và Volume

Đầu tiên, đặt Master LR thành 0dB và Subgroup thành -3dB. Tiếp theo, yêu cầu ca sĩ và nhạc cụ lần lượt thử từng đoạn. Chỉ cần cẩn thận không thử toàn bộ mà không hoàn thành giai đoạn này.

Dưới đây là quy trình từng bước để kiểm tra:

✔️ Điều chỉnh fader thành -6dB

✔️ Yêu cầu ca sĩ hoặc nhạc sĩ thử âm trung và âm cao

✔️ Từ từ tăng mức tăng cho đến khi đèn clip có màu đỏ. Lúc này chỉ cần hạ Gain xuống một chút là đủ, âm thanh dù to nhất cũng không báo đỏ. Sẽ  thật tuyệt nếu bộ trộn có nút PFL: nhấn nút và yêu cầu kiểm tra âm thanh trung bình hoặc lớn. Tiếp theo, tăng gain cho đến khi 2 cột đèn LR đạt 0dB thì dừng lại.

✔️ Trong mọi trường hợp, đèn clip không được chuyển sang màu đỏ. Gain là mức đầu vào có thể định lượng được, khi gain xong thì không cần chỉnh lại trừ khi band thay đổi âm lượng bạn nhé. Muốn chỉnh âm lượng to nhỏ thì phải chỉnh volume.

✔️ Nếu tín hiệu yếu đi nhưng đèn vẫn đỏ, hãy nhấn nút PAD, tín hiệu sẽ yếu đi 20dB ngay lập tức.

Căn chỉnh Gain và Volume đơn giản với mixer Yamaha
Căn chỉnh Gain và Volume đơn giản với mixer Yamaha

Điều chỉnh chất lượng âm thanh của mixer

Khi nghe âm thanh và xác định vấn đề, bạn bắt đầu điều chỉnh: vị trí 0dB không hoạt động, bạn cần vặn nó quá xa sang phải nếu muốn tăng lên và ngược lại.

✔️ LO: cố định ở 80Hz hoặc 100Hz có nhiệm vụ thêm/bớt âm trầm, giúp âm thanh mạnh mẽ hơn, đầy đặn hơn, ấm hơn và nhờ đó bớt ù và không rõ ràng.

✔️ MID: Thường cố định ở tần số 800Hz, 1kHz hoặc 2kHz, chịu trách nhiệm tăng giảm âm thanh ở tần số trung bình. Bật cao quá thì chói tai… mà vặn nhỏ quá thì bị rè. Hãy nhớ rằng: hầu hết các nhạc cụ âm thanh đều có tần số từ 200 Hz đến 2kHz.

✔️ HI: Thường cố định ở 8kHz hoặc 12kHz, với hiệu ứng tăng và giảm cao hơn. Nút này thường ảnh hưởng đến các chữ cái “x, s, gi, ch, tr”, hihat, chũm chọe. Với sự hỗ trợ của nút HI, những từ có âm tiết gần giống nhau sẽ được nghe rõ hơn nhưng nếu bạn vặn quá cao sẽ dễ xảy ra hiện tượng hú và phá âm bổng.

✔️ Midrange: Phần EQ có thêm midrange chỉ nên chọn khi bạn có chút kiến ​​thức. Nút trung tần là phổ biến nhất và thường được sử dụng để chuyển trung tần; cố định ở 200 Hz – 5kHz. Nếu để nút Mid ở giữa (0 dB) thì nút này sẽ không có tác dụng. Nếu bạn tăng nút Mid thêm 8 dB, thì tần số của nút Mid Freq sẽ tăng thêm 6 dB và ngược lại.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thử chỉnh Mid đến +9dB, rồi từ từ vặn tần số Mid Freq để cảm nhận âm thanh. Luôn cố gắng giảm chứ không tăng. Nếu bạn thấy âm thanh hơi tối, hãy thử giảm âm trầm, nếu quá sáng, hãy giảm âm bổng.

Điều chỉnh âm thanh cho mixer
Điều chỉnh âm thanh cho mixer

Căn chỉnh loa màn hình

Sau khi bạn hài lòng với âm thanh, bước tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha là điều chỉnh loa màn hình. Hãy để nhạc sĩ tiếp tục thử nghiệm, thêm các nút Aux, cho đến khi nhạc sĩ hài lòng. Aux kết nối với màn hình nên là Aux Pre để khi cần tăng giảm âm lượng thì âm lượng sẽ ít ảnh hưởng hơn.

Điều chỉnh hiệu ứng

Đối với nhạc cụ thì không cần thêm hiệu ứng (trừ trống hoặc nhạc cụ acoustic như guitar acoustic, violin, kèn, v.v.). Bây giờ chèn hiệu ứng:

✔️ Đã sửa lỗi gửi FX và FX trả về 0 dB ở chế độ chính.

✔️ Điều chỉnh hiệu ứng kênh một chút cho đến khi bạn hài lòng.

LƯU Ý: Đèn hiệu ứng đầu vào trên bảng điều khiển trộn âm Yamaha MG16XU trong mọi trường hợp không được có màu đỏ. Hiệu ứng phải nhỏ hơn âm thanh thực tế. Khi bạn thực hiện xong một kênh, hãy chuyển sang kênh tiếp theo… Yêu cầu trình phát phát một vài bài hát sau khi bạn đã thử từng kênh. Vui lòng điều chỉnh giọng hát và nhạc cụ cho cân bằng hơn.

Ngoài ra, cần lưu ý những điểm sau:

✔️ Fader < Subgroup < Master mỗi kênh. Nếu bạn làm ngược lại, bạn sẽ mất khoảng trống.

✔️ Luôn luôn để mắt đến hai cột đèn LR và đừng để chúng vượt quá 0dB (phòng trường hợp ban nhạc và ca sĩ đột nhiên nhảy (hát) to, chúng tôi vẫn dành khoảng không trước đó).

✔️ Khi một nhạc cụ hoặc ca sĩ có phần dẫn độc tấu, hãy đưa phần đó lên; nếu không thì hãy cắt bớt.

✔️ Nhấn Mute khi không sử dụng micro để tránh hú.

Điều chỉnh Effect phù hợp
Điều chỉnh Effect phù hợp

Hướng dẫn sử dụng bàn trộn Yamaha MG16XU

Mixer Yamaha MG16XU là phiên bản nâng cấp của MG 10. Phiên bản mới này mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng. Có thể thấy trong quá trình sử dụng muốn mixer phát hiệu quả tốt nhất thì nên chú ý đến hiệu ứng.

Lý do là mức đường truyền của MG16XU khá cao nên muốn cải thiện chất âm thì nên chỉnh thêm các hiệu ứng. Hướng dẫn sử dụng với bàn trộn Yamaha MG16XU rất đơn giản và ngắn gọn và dễ dàng thực hiện sử dụng cho các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện.

Bàn Mixer Yamaha MG16XU
Bàn Mixer Yamaha MG16XU

Hướng dẫn sử dụng bàn trộn Yamaha MG12XU

Tương tự như các thiết kế truyền thống, hướng dẫn sử dụng của mixer Yamaha MG12XU rất đơn giản vì có thể điều chỉnh như các thiết kế truyền thống nhưng người dùng phải chú ý điều chỉnh âm thanh đầu ra khi loa được kết nối với loa và âm thanh của thiết bị này. máy hơi yếu . Vì vậy, để có chất lượng âm thanh tốt sau khi phối ghép loa, cần sử dụng những thiết bị tốt nhất để cân bằng âm thanh từ loa.

Bàn mixer Yamaha MG12XU
Bàn mixer Yamaha MG12XU
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha một cách đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Nếu có bất kì thắc mắc về các sử dụng và kết nối của bàn mixer với các thiết bị khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được các kỹ thuật viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dẫn Cách Kết Nối Mixer Với Vang Cơ Cực Hay

Vai trò của vang số trong dàn âm thanh chuyên nghiệp