Có lẽ ít người biết đến âm Treble là gì và cách chỉnh âm treble cho loa như thế nào để có tiếng Treble hay nhất và tiếng Bass hài hòa? Hôm nay, 1986 AUDIO sẽ chia sẻ đến các bạn về khái niệm âm Treble là gì và cách chỉnh âm Treble hay nhất cho dàn karaoke gia đình nhé!

Âm Treble là gì?

Âm Treble là âm thanh có âm tần cao hay còn gọi là HI, chỉ định cho tinh chỉnh tiếng bổng (trong khoảng trên 5kz). Hay định nghĩa theo một cách khác thì âm treble là tiếng “leng keng” của kim loại hay chất giọng của con người thì có giọng trầm và giọng cao trong đó thì giọng trầm được coi là tiếng Bass, giọng cao thì được coi là tiếng treble.

Âm treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của 1 bản nhạc hoặc 1 ca khúc. Nếu tiếng Bass là dẫn dắt, Mid là hài hòa thì tất cả 2 âm trên sẽ làm nền cho tiếng Treble biểu diễn. Điều này quan trọng đến nỗi nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị cho là tầm thường vì thể hiện tiếng Treble không xuất sắc.

► Có thể bạn quan tâm: Âm thanh Hifi là gì? Hifi có quan trọng trong dàn âm thanh hay không?

Tần số âm treble là gì?

Tần số âm treble
Tần số âm treble

Có dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén của 1 nguồn âm. Tiếng Treble hay sẽ không quá chói gắt, mà sẽ nghe thánh thót và trong vắt như pha lê. Đối với một ca sĩ chuyên nghiệp thì việc hát rõ ràng, hơi khỏe, họ còn phải đáp ứng được cao độ khi bài hát đó lên đến cao trào.

Do cấu tạo sinh học của tai và não cảm nhận âm thanh, con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz, nhưng theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn có thể cảm nhận được, góp phần làm tăng xúc cảm khi nghe nhạc. Do đó đã có khá nhiều nhà sản xuất tạo ra những dòng loa có thể phát tới tần số rất cao (khoảng trên 30kHz) nhằm làm tăng “độ phiêu” của những thính giả khó tính.

Cách chỉnh âm treble cho loa karaoke hay nhất

Cách chỉnh âm treble cho loa karaoke hay nhất
Cách chỉnh âm treble cho loa karaoke hay nhất

Việc điều chỉnh âm treble hay thường phụ thuộc nhiều vào các thiết bị mà bạn sử dụng như: Bàn Mixer, amply…Vậy điều chỉnh âm treble thế nào cho hay nhất?

Âm treble hay là âm thanh có độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén từ 1 nguồn âm. Để một dàn âm thanh có âm treble hay không những phụ thuộc vào thiết bị trộn âm, xử lý âm thanh mà còn phụ thuộc vào loa mà bạn sử dụng hay phụ thuộc vào cách điểu chỉnh âm thanh. Để âm thanh được phát ra hay nhất bạn nên chỉnh âm treble thế nào cho phù hợp và hài hòa giữa âm bass và mid.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu sâu sắc được thế nào là âm treble và cách điều chỉnh âm treble hay nhất hiện nay.

1986 AUDIO – Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh như loa karaoke gia đình, amply karaoke gia đình, đầu hát karaoke, micro karaoke không dây, loa hội trường, loa đám cưới, bàn mixer karaoke, cục đẩy âm thanh, Equalizer,… Nhận tư vấn thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, dàn âm thanh đám cưới chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *