Hifi là gì? Tôi chắc chắn rằng có quá nhiều bạn còn phải bỡ ngỡ với thuật ngữ này. Thế giới âm thanh nói chung ở Việt Nam và nói riêng trên thế giới đang không ngừng phát triển thì ngày càng xuất hiện nhiều thuật ngữ mới lạ mà ngay cả những người đam mê âm nhạc cũng chưa chắc biết nó là gì? Vậy âm thanh Hifi là gì? Hãy cùng 1986 AUDIO tìm hiểu nhé !

Âm thanh Hifi là gì?

Hệ thống âm thanh Hifi là gì
Hệ thống âm thanh Hifi là gì

Hifi là gì? Hifi là chữ viết tắt của Hi-Fidelity được dịch là âm thanh có độ trung thực cao, không bị chỉnh sửa hay pha trộn tạp âm, là dạng âm thanh theo chuẩn gốc từ lúc ban đầu. Âm thanh trước khi phát ra được truyền qua rất nhiều các thiết bị khác nhau như: loa karaoke, cục đẩy công suất, amply karaoke…khi bị truyền qua những thiết bị này thì chúng ít nhiều sẽ bị biến đổi và bị lẫn tạp âm không còn giống với âm thanh ban đầu nữa do đó người ta sử dụng Hifi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Hifi với Hi-End. Hifi được nói về độ chân thực của âm thanh, thể hiện tính chất của âm thanh còn Hi-End được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, thể hiện mức độ cao cấp của thiết bị âm thanh.

Như vậy, Hifi & Hi-end đều có sức ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, tuy nhiên bạn phải có Hi-Fi (độ chân thực) trước thì mới có thể dùng các thiết bị Hi-End (cao cấp, đắt tiền) để làm cho nó hay hơn, sinh động hơn, chất lượng hơn được.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-Fi

Yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hifi
Yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hifi

Âm sắc

Âm sắc hay còn gọi là màu sắc của âm thanh thể hiện chất riêng của mỗi giọng hát khác nhau. Âm sắc là yếu tố căn bản giúp tai chúng ta chúng ta cảm nhận và phân biệt âm thanh phát ra giữa các nguồn phát khác nhau. Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh được hiểu đơn giản là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm thanh giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn.

Tầng âm và trường âm

Tầng âm: Là độ sâu tầng lớp âm thanh không không gian, cho ta nhận biết cách sắp xếp và bố trí các nhạc cụ và nhạc công thể âm thanh phát ra hay nhất.

Trường âm: Là độ rộng của không gian âm thanh, cho ta có những nhận biết về độ vang, độ rộng hay hẹp và kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Đây là 2 yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, do đó, bạn luôn phải lưu ý để điều chỉnh và sắp xếp sao cho hợp lý để âm thanh phát ra chân thực nhất có thể

Sự ổn định về không gian của âm thanh

Sự ổn định về không gian của âm thanh Hifi
Sự ổn định về không gian của âm thanh Hifi

Chúng ta cần phải sắp xếp các thiết bị âm thanh theo đúng vị trí và quy tắc để đảm bảo âm thanh phát ra ổn định và chân thực, đặc biệt là loa, vị trí đặt loa và hướng loa, mức độ xử lý tiêu âm trong phòng,…

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Trong một dàn âm thanh thì bao gồm rất nhiều các thiết bị và dụng cụ chơi nhạc khác nhau, bạn cần phải biết cách phối hợp chúng làm sao cho hợp lý nhất để người nghe có thể cảm nhận đầy đủ được từng âm thanh phát ra từ mỗi thiết bị hoặc chúng hòa quyện đồng đều không nên cái quá to cái quá nhỏ lộn xộn không thể hiện được sự chân thực và sống động của âm thanh.

Độ tương thích của các thiết bị âm thanh

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này bạn có thể biết được âm thanh Hifi là gì và phân biệt được sự khác nhau giữa Hi-Fi và Hi-End, đồng thời nắm được những yếu tố quyết định mức độ chân thực của âm thanh để có những điều chỉnh hợp lý.

Ngoài ra, 1986 AUDIO còn cung cấp các thiết bị âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo, âm thanh đám cưới chuyên nghiệp nhất hiện nay. Để có thể trải nghiệm nền âm thanh độc đáo nhất hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *