Amply hay âm ly là thiết bị quan trọng không thể thiếu của dàn âm thanh chuyên nghiệp. Đối với các dòng Amply hội trường thường được thiết kế công suất phù hợp. Trong bài viết dưới đây hãy cùng 1986 Audio tìm hiểu về chức năng và cách phân loại của Amply nhé.

Amply là gì? cấu tạo cơ bản của Amply

Amply hay ampli, âm ly có tên đầy đủ là amplifier – thiết bị điện tử rất quan trọng hàng đầu trong dàn âm thanh giúp tiếp nhận thông tin, tín hiệu âm thanh và khuếch đại ra bên ngoài qua loa. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát

Amply là gì và chức nănbg
Amply là gì và chức nănbg

Amply gồm có rất nhiều bộ phận như: Khối nguồn, khối công suất và bảo vệ, khối hiển thị, mạch xử lý,… Trong đó, có 3 bộ phận của amply mà người dùng nên lưu ý đó là biến áp nguồn, tụ lọc nguồn, mạch điện tử công suất.

Amply gồm có rất nhiều bộ phận như: Khối nguồn, khối công suất và bảo vệ, khối hiển thị, mạch xử lý,… Trong đó, có 3 bộ phận của amply mà người dùng nên lưu ý đó là biến áp nguồn, tụ lọc nguồn, mạch điện tử công suất.

◾ Biến áp nguồn: là một bộ phận quan trọng và đắt giá nhất trong amply. Kích thước của biến áp nguồn sẽ tỉ lệ thuận với công suất của amply. Biến áp của amply càng lớn thì sẽ có công suất càng cao. Bên cạnh đó, biến áp nguồn còn có khả năng chuyển các dòng điện thông qua các thiết bị lưu trữ và tụ lọc qua điện áp một chiều đối xứng.

◾ Tụ lọc nguồn: Có công dụng chính là tích trữ năng lượng điện cho những thiết bị điện tử và amply, giúp dòng điện ổn áp hơn.

◾ Mạch điện tử công suất: Đây là bộ phận quan trọng nhất của amply nên thường được sản xuất mạch khuếch đại có âm thanh trung thực, ít bị nhiễu và có khả năng chống méo âm tốt.

Chức năng của amply hội trường
Chức năng của amply hội trường

► Xem thêm: Khang Phú Đạt Audio™ – Nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Chức năng của Amply 

Đi đôi với những đôi Loa Hội Trường công suất lớn thì chúng ta cũng cần có một thiết bị đủ khỏe để kéo và khuếch đại âm thanh cho những đôi loa đó. Và thiết bị đó chính ở đây là Amply công suất. Đây là thiết bị bị được ví như trái tim của dàn âm thanh hội trường.

Amply lấy tín hiệu từ các nguồn đầu vào sau đó khuếch đại chúng để đẩy ra loa, vì công suất của các đôi loa hội trường tương đối lớn nên những chiếc Amply thông thường sẽ không thể nào đáp ứng đủ công suất đó mà phải dùng đến đẩy công suất. Thông thường, phải chọn những Cục đẩy có công suất lớn hơn hoặc bằng những đôi Loa Hội Trường thì mới đảm bảo âm thanh ra loa tròn vành và sáng tiếng.

Amply là gì và chức năng khuếch đại
Amply là gì và chức năng khuếch đại

Đẩy công suất và lọc tiếng rõ hơn

Đây là điểm đặc biệt khi có amply. Điều này sẽ giúp tiếng echo dày và mượt hơn hơn ở các đầu ra tín hiệu. Amply thường được sử dụng nhiều ở các thiết bị âm thanh của hội trường, sân khấu quy mô lớn. Đem lại hiệu quả , sự thành công lớn.

Đẩy công suất loa lớn hơn

Với chức năng này thường được ứng dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu.  Nhiệm vụ của amply lúc này là đẩy công suất loa lớn giúp mọi người có thể dễ dàng nghe được âm thanh dù ở bất kì khoảng cách nào trong hội trường hay sân khấu. Hơn nữa phù hợp yêu cầu của người dùng chứ không lọc tiếng.

► Có thể bạn quan tâm: Ampli bị ù là do nguyên nhân gì? Cách khắc phục

Cách phân loại amply
Cách phân loại amply

Phân loại Amply cho loa hội trường

Dựa vào số kênh

◾ Amply 2 kênh: Đây là loại Amply có bộ khuếch đại với số lượng đầu ra là 2.

◾ Amply 4 kênh: Tương tự như Amply 2 kênh, đây cũng là loại Amply có bộ khuếch đại theo số lượng đầu ra là 4 kênh, mang đến cho người nghe chất âm thanh tuyệt vời hơn.

Dựa vào cấu hình và chức năng

◾ Amply tiền khuếch đại

◾ Amply khuếch đại công suất

◾ Integrated Amply

◾ Dual mono Amply

◾ Monoblock Amply

Dựa vào công nghệ sử dụng

Hiện nay, có khá nhiều amply sở hữu nhiều loại công nghệ sử dụng khác nhau như:

◾ Công nghệ khuếch đại bán dẫn (transistor).

◾ Công nghệ khuếch đại bóng đèn điện tử (tub).

◾ Công nghệ khuếch đại mạch kỹ thuật số (digital).

◾ Amply sử dụng công nghệ khuếch đại lai bao gồm: Đèn, bán dẫn và kỹ thuật số.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản được chúng tôi tổng hợp lại, bên cạnh dòng Ampli cho hệ thống âm thanh hội trường, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị ánh sáng, đèn đóm cho sân khấu, loa thông báo, phóng thanh cùng nhiều dịch vụ lắp đặt lớn. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp số Hotline để nhận sự tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *