Hệ thống âm thanh hội trường trong nhà hay ngoài trời đều có những điểm giống nhau và khác nhau cơ bản. Hãy cùng 1986 AUDIO tìm hiểu những đặc trưng cơ bản này để có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp.

Dàn âm thanh hội trường trong nhà

Dàn âm thanh hội trường trong nhà
Dàn âm thanh hội trường trong nhà

Dàn âm thanh hội trường trong nhà và dàn âm thanh hội trường ngoài trời có sự khác nhau cơ bản là về không gian sử dụng âm thanh điều này liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn các thiết bị âm thanh. Không gian hội trường trong nhà thì thường có diện tích nhỏ hơn và có khả năng dội âm. Mặc dù, không chịu sự tác động của môi trường bên ngoài nhưng không gian trong nhà thường có nhiều vật dụng và đồ dùng khác nhau đó chính là vật cản gây ảnh hưởng đến âm thanh. Khi lựa chọn thiết bị thì cần phải tính toán đến yếu tố này.

Không gian hội trường trong nhà có diện tích cố định cho nên người dùng có thể xác định được công suất cần cho bộ dàn. Khi lựa chọn thiết bị cho dàn âm thanh hội trường trong nhà, bạn có thể ước lượng được số lượng chính xác hơn.

Vì không gian hẹp nên các thiết bị được kết nối ngắn gọn hơn, ít bị tín hiệu lạ làm ảnh hưởng đến tần số sóng âm. Dàn âm thanh trong hội trường cũng dễ dàng thay đổi và điểu chỉnh hơn do số lượng thiết bị ít hơn. Thông thường, người ta sử dụng hệ thống loa treo tường để đảm bảo âm thanh tỏa đều và tiết kiệm diện tích cho hội trường.

Dàn âm thanh hội trường ngoài trời

Dàn âm thanh hội trường ngoài trời
Dàn âm thanh hội trường ngoài trời

Dàn âm thanh hội trường ngoài trời thường có kích thước rộng lớn không cố định, không gian mở, chịu tác động của các yếu tố thiên nhiên và môi trường. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra tạp âm và tín hiệu gây nhiễu, gây hú rít xuất hiện nhiều hơn. Đây là một môi trường hỗn tạp, ít vật dụng nhưng lại nhiều khoảng trống, khó nắm bắt được độ vang và dội âm.

Do đặc điểm không gian như vậy nên làm cho công suất dàn âm thanh hội trường ngoài trời chỉ còn phụ thuộc vào số lượng người để lựa chọn thiết bị âm thanh sao cho hợp lý. Ví dụ như hãy chọn những cục đẩy công suất hiệu suất làm việc tốt, có thể chuyển đổi chế độ mono sang bridge và ngược lại để phối ghép với loa nâng cao công suất bộ dàn, phòng trường hợp không gian quá rộng lớn. Những loại loa có thể thay đổi góc loa, độ phóng âm thanh như loa Line Array cũng là sự lựa chọn thích hợp để lan tỏa âm thanh với những không gian ngoài trời.

Đối với dàn âm thanh hội trường ngoài trời, bạn cần phải linh động hơn trong việc bố trí và phải chuẩn bị giải pháp để giải quyết những khó khăn trong việc treo lắp thiết bị. Đặc biệt bạn nên trang bị các vang số có thể cắt được tình trạng hú rít để bảo vệ chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hãy liên hệ với 1986 AUDIO để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.

► Có thể bạn quan tâm: Mách bạn chọn micro tốt nhất cho dàn âm thanh hội trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *