Rất nhiều các anh em đã đặt cho chúng tôi câu hỏi nên đóng thùng loa bằng gỗ gì thì tốt nhất? cho chất liệu âm thanh và bền bỉ dài lâu. Để giải đáp thắc mắc này của các anh em, hôm nay 1986 Audio mạn phép xin được chia sẻ đến 500 anh em danh sác các loại gỗ đóng thùng loa tốt nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Nên đóng thùng loa bằng gỗ gì là tốt nhất?

Rất nhiều các dụng cụ âm nhạc được làm từ gỗ tự nhiên hay còn gọi là gỗ thịt ví dụ như đàn guitar, violon, cello, sáo, đàn tranh, đàn nguyệt, trống…Lý do là vì chúng là những loại nhạc cụ dùng để tạo ra âm thanh và mỗi một chất liệu gỗ thịt nó sẽ tạo ra một loại âm thanh khác nhau và tần số đó phù hợp với từng loại âm thanh mà nhạc cụ đó muốn tạo ra.

Vậy còn loa thì sao? Loa hoàn toàn khác với các nhạc cụ âm thanh kia vì nó chỉ là thiết bị tái tạo âm thanh chứ không hề tạo ra được âm thanh. Vì vậy không nên làm bằng gỗ thịt vì mỗi loại gỗ thịt sẽ có một tần số riêng và nó sẽ thêm các phần tần số riêng của nó vào âm thanh cần tái tạo. Nó phải làm bằng một loại gỗ chết để không có tần số riêng. Vậy đó là loại gỗ gì? Bạn hãy tham khảo ngay 3 loại gỗ dưới đây chuyên để đóng thùng loa cho những mẫu loa hội trường sân khấu, karaoke gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay.

1/ Gỗ Polywood – gỗ ép/ gỗ dán

Gỗ Polywood
Gỗ Polywood

Gỗ dán được làm từ nhiều lớp gỗ lạng sắp xếp vuông góc liên tục lẫn nhau theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp này được dán với nhau bằng keo Phenol dưới tác dụng của nhiệt và lực ép. Loại gỗ này rất thích hợp để làm thùng loa di động bởi nó có ưu điểm là trọng lượng nhẹ và dễ di chuyển.

Gỗ óc chó và gỗ sồi là những lựa chọn tốt nhất dùng để đóng thùng loa. Bởi 2 loại gỗ này ít bị cong vênh và co rút.

2/ Gỗ Particle Board – Gỗ ván dăm

Gỗ Particle Board
Gỗ Particle Board

Gỗ ván dăm là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng như gỗ bạch đàn, tràm…loại gỗ này có độ bền cơ học cao, kích thước bề mặt rộng, đa dạng chủng loại. Ván dăm của TTF được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như gỗ MDF là một dạng gỗ ván sợi nhưng gỗ được xay dăm mịn, qua hệ thống sàng lọc nên chúng có chất lượng cap hơn gỗ MDF.

Loại gỗ này có ưu điểm là chịu được va đập cao, không bị méo mó , cong vênh khi va đập. Đặc biệt loại gỗ này rất được ưa chuộng là vì có chi phí thấp. Gỗ này cho âm hay, tiếng sáng, vì vậy nhiều anh em lựa chọn loại gỗ này để đóng thùng loa.

3/ Đóng thùng loa bằng Gỗ công nghiệp (MDF)

Gỗ công nghiệp (MDF)
Gỗ công nghiệp (MDF)

Gỗ công nghiệp là loại gỗ ván sợi được ép bằng công nghệ đặc biệt. Loại gỗ này có hai loại là loại có chống ẩm và không chống ẩm, chính vì thế anh em cần lưu ý khi chọn gỗ để đóng thùng loa. Đối với nền khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì bạn nên chọn loại có có chống ẩm nếu không thùng loa rất rễ bị mốc và chịu nước kém.

Tóm lại, bạn có thể sử dụng bất cứ loại gỗ nào mà mình muốn miễn sao khi đóng thùng loa bằng gỗ phải chắc chắn và độ mỏng tỷ lệ hợp lý với thể tích của thùng loa cùng với các lớp Bracing bên trong rồi mới tính đến các yếu tố khác. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ chọn được loại gỗ đóng thùng loa hợp lý và bạn cũng đừng quên chúng tôi chuyên nhận đóng thùng các dòng loa cho âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh karaoke chuyên nghiệp nhất.

Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình miễn phí.

► Xem thêm nội dung khác: Loa Bass là gì? Tìm hiểu về 3 dải tần số âm thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *