Mỗi một bộ loa thường mang những nét đặc trưng riêng ví dụ như loa siêu trầm thì cho tiếng bass mạnh mẽ, còn loa thì lại cho âm treble cao vút. Để tìm được sự khác biệt đó chúng ta không thể dùng tai để nghe được mà cần phải sử dụng đến những chiếc loa kiểm âm. Vậy loa kiểm âm là gì? Những tiêu chí nào để đánh giá được loa kiểm âm có chất lượng tốt hãy cùng amthanhhoitruong24h.com thảm khảo thông tin dưới đây nhé!

Loa kiểm âm là gì? và tiêu chí lựa chọn
Loa kiểm âm là gì? và tiêu chí lựa chọn

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là gì? loa có cấu tạo ra sao? khác gì so với các loại loa thường? chắc hẳn là câu hỏi mà khá nhiều người băn khoăn. Loa kiểm âm chính là loa dùng để thẩm định chất lượng âm thanh chuyên dùng để kiểm tra các nguồn âm 1 cách chính xác nhất. Nhờ có loa kiểm âm mà các kỹ thuật viên âm thanh có thể tìm ra lỗi của loa, từ đó mới có thể chỉnh lại âm thanh chính xác qua các thiết bị xử lý.

Hiện nay, loa kiểm âm được ứng dụng nhiều nhất trong các phòng thu thanh.Các hãng âm thanh nổi tiếng cũng bắt đầu phát triển dòng loa này như Yamaha, Wharfedale…

Một số tiêu chí để lựa chọn loa kiểm âm chuẩn nhất

Một số tiêu chí lựa chọn loa kiểm âm
Một số tiêu chí lựa chọn loa kiểm âm

1. Công suất loa

Công suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi chọn mua bất kỳ một thiết bị âm thanh nào. Và loa kiểm âm cũng vậy, bạn cần phải lựa chọn công suất của loa thích hợp với các thiết bị âm thanh trong bộ dàn và cả không gian của căn phòng.

Với những không gian nhỏ như phòng thu nhỏ hay phòng ngủ cá nhân thì loa kiểm âm có công suất khoảng 20-60W là phù hợp. Còn với các không gian có diện tích lớn thì nên chọn loa kiểm âm có công suất lớn, khoảng 70W trở lên.

2. Dải tần đáp ứng

Cũng giống như các loại loa âm thanh thì khi chọn loa kiểm âm thì bạn cần chọn lao có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của con người (50Hz – 20kHz) để bạn có thể nghe được âm thanh khi kiểm tra rõ ràng nhất.

3. Loa 2-way hay 3-way

Loa 2-way là loa chỉ có 2 củ loa là loa treble để phát âm thanh tần số cao và trung cao và loa bass để phát âm thanh thấp và trung thấp. Loa 3-way là loa có loa treble, loa bass, ngoài ra còn có thêm loa mid phát âm thanh tần số trung.

Vì loa 3-way có đủ dải tần số thấp, trung và cao nên thường tách bạch các dải tần tốt hơn 2-way và có công suất lớn hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng và mức đầu tư, bạn có thể cân nhắc để chọn loại loa cho phù hợp với mình.

4. Loa liền công suất hay loa rời công suất

Thông thường, để kiểm tra âm thanh chính xác nhất thì các chuyên gia âm thanh khuyên dùng loa liền công suất vì nó có tính ổn định và tiện lợi, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Còn dòng loa kiểm âm rời công suất thường chỉ dành cho các kỹ thuật viên âm thanh có chuyên môn cao, khi sử dụng phải cần ghép nối thêm các thiết bị hỗ trợ.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn có thể biết được loa kiểm âm là gì? và biết cách lựa chọn loa kiểm âm chính xác nhất. Ngoài ra 1986 AUDIO là đơn vị uy tín chuyên phân phối các thiết bị âm thanh có chất lượng tốt nhất trên thị trường như thiết bị âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh hội thảo, âm thanh sân khấu, âm thanh karaoke chuyên nghiệp với mức giá rẻ nhất trên thị trường.

► Có thể bạn quan tâm: Thế nào loa đồng trục? Ưu nhược điểm của loa đồng trục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *