Loa Bass được nhắc đến rất nhiều trong âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới và dàn karaokeLoa bass giúp cho âm thanh được truyền tải hay hơn cho mọi không gian. Vậy loa bass là gì? Hãy cùng 1986 AUDIO tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Loa Bass là gì?

Loa bass là gì
Loa bass là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc tới loa bass rất nhiều trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, loa bass là gì lại là khái niệm mà ít ai có thể biết đến.

Loa Bass là một thiết bị âm thanh quan trọng tạo nên hiệu ứng dải tần âm thanh. Bass biểu hiệu âm trầm của loa. Để đánh giá được chất lượng của loa có hay không phụ thuộc rất nhiều và loa Bass. Do vậy, để lựa chọn được loa hay và chất thì bạn phải chọn những củ loa có bass phù hợp với mục đích sử dụng của mình để lựa chọn được chiếc loa hay nhất.

Loa Bass hiện nay được ứng dụng rất phổ biến trong các không gian rộng lớn như hội trường, đám cưới, sân khấu và phòng hát karaoke kinh doanh. Nhờ có nó mà âm thanh trở nên sống động và độc đáo hơn nhiều.

Tìm hiểu về 3 dải tần số âm thanh cơ bản

Âm trầm hay còn được gọi là âm Bass

Tiếng Bass là dãy âm tần dễ nhận biết nhất nhưng lại bị đánh giá sai nhiều nhất. Có 3 loại Bass cơ bản sau đây.

✔️ Low Bass (Deep Bass) : 20Hz ~ 80Hz

✔️ Bass : 80Hz ~ 320Hz

✔️ Upper Bass (High Bass) : 320Hz ~ 500Hz

Nếu người nghe mà không có chuyên môn cao về âm thanh thì sẽ bị nhầm cường độ và độ sâu của âm Bass. Không phải Bass nhiều và mạnh là loa tốt. Một chiếc loa được đánh giá là tốt khi thể hiện được những tần số rất thấp ngay cả khi mức âm lượng không quá lớn. Tiếng Bass chắc chắn không bị lẫn những âm thanh của khu vực Mid vào.

► Nội dung bạn có thể quan tâm: Công suất loa là gì? Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa

Âm trung hay còn gọi là âm Mid

Mid là dải tần số phổ biến và gần gũi nhất với chúng ta như giọng nói con người, tiếng kêu của các loài động vật…Chỉ cần nghe bằng tai thường đã có thể đánh giá chính xác dải tần số này. Âm Mid tốt là khi có sự rõ ràng, chi tiết, không bị chói tai và không gây khó chịu khi nghe.

Cũng giống như âm Bass, âm Mid cũng có 3 loại đó là

✔️ Low Mid: 500Hz ~ 1kHz

✔️ Mid: 1kHz ~ 2kHz

✔️ High Mid: 2kHz ~ 6kHz

Âm cao hay còn gọi là âm Treble

Âm treble là tần số âm thanh trải từ khoảng 6kHz đến 20kHz. Âm cao làm tăng độ chi tiết và cái hồn của âm thanh. Tiếng treble hay sẽ không gây chói tai mà sẽ nghe sáng và trong. Loa có đủ cao độ đem đến một chất âm hoàn hảo. Một bài hát không thể cứ trải đều xuyên suốt được phải có cao trào và điểm nhấn và trong những trường hợp đó thì âm treble phải đáp ứng được.

Do cấu tạo sinh học của tai, con người chỉ nghe đạt ngưỡng 20kHz. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia âm thanh, tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) tuy con người không nghe thấy nhưng vẫn còn thấy được, khơi gợi cảm xúc khi nghe. Chính vì thế, nhiều hãng sản xuất âm thanh tạo ra những dòng loa có thể lên tới tần số 30kHz làm tăng cảm giác “phiêu” khi nghe của các thính giả khó tính.

Thông qua bài viết loa Bass là gì? Tìm hiểu về 3 dải tần số âm thanh do 1986 AUDIO biên soạn hy vọng rằng bạn đã hiểu được về khái niệm loa Bass là gì? và 3 dải tần số âm thanh cơ bản của loa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *