Micro bị hú rít là vấn đề hay gặp nhất của các dàn âm thanh karaoke hay dàn âm thanh hội trường, dàn âm thanh đám cưới…80% micro bị hú rít là do để gần sát với loa và tình trạng hút rít của micro còn được gọi là hiện tượng Feedback. Vậy nguồn gốc của tiếng hú rít đó là do đâu và cách xử lý dứt điểm tình trạng micro hú rít thế nào? Hãy tham khảo bài viết này do 1986 hướng dẫn đảm bảo hiểu quả nhất quả đất.

Nguyên nhân khiến micro bị hú, rít là do đâu?

Micro bị hú rít
Micro bị hú rít

Micro bị hú rít hay còn gọi là tình trạng feedback. Thông thường âm thanh đi vào micro, qua EQ, qua bộ xử lý, qua cục đẩy công suất rồi ra loa là hết một chu trình bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong vài trường hợp micro nhận lại tín hiệu từ loa và thế là xảy ra vòng lặp vô hạn và tạo thành tiếng hú rít dài (Hiện tượng Feedback). Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới nóng côn loa và cháy loa.

Theo kết quả điều tra thì có đến 90% người dụng dàn âm thanh thường xuyên gặp phải tình trạng này nó gây khó chịu và sợ hãi cho nhiều người vì tiếng hú rít phát ra inh ỏi rất đau tai không những thế hiện tượng này xảy ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của loa và một số các thiết bị khác trong dàn âm thanh. Và những tác nhân khiến micro karaoke bị hú rít.

  • Do cách cầm micro chưa đúng cách, hướng micro về phía loa là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.
  • Do amply hoặc cục đẩy: Việc tăng độ nhạy của micro trên Amply khi không cần thiết rất dễ khiến loa bị hú rít.
  • Do cách bố trí loa: Loa đặt quá gần với micro, bass hướng thẳng vào micro rất dễ tạo ra tiếng hú rít từ micro.
  • Do diện tích phòng âm thanh: Mỗi căn phòng có một tần số cộng hưởng khác nhau, nên việc sử dụng chất liệu, vị trí lắp đặt loa không đúng cũng sẽ khiến cho micro bị hú rít.

Cách khắc phục tình trạng micro bị hú, rít

Khắc phục tình trạng micro bị hú rít
Khắc phục tình trạng micro bị hú rít

Khắc phục tình trạng micro bị hú, rít có thể là đơn giản với những người chuyên trong mảng âm thanh tuy nhiên đa số là mọi người không biết cách khắc phục hiệu quả. Thường khi tiếng hú rít phát ra từ micro theo bản năng mọi người chỉ tắt mic đi không sử dụng. Dưới đây 1986 AUDIO sẽ giới thiệu các mẹo nhỏ để khắc phục tốt tình trạng này.

  • Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát. Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không).
  • Điều chỉnh lại hướng loa, đặc biệt là đối vớiloa đám cưới, bạn nên lưu ý điều chỉnh hướng loa cho đúng tránh để tiếng loa bắt vào micro. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây hú rất cao. Vì thế nên bạn có thể suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.
  • Phòng kín thường gây tiếng hú rít hơn những phòng rộng hay ngoài trời. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp mút thẩm âm dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

Với những mẹo hay chúng tôi cung cấp dưới đây mong các bạn có thể thực hiện được để không còn gặp phải tình trạng micro bị hú rít.

► Có thể bạn quan tâm: Top 3 micro không dây KBS cao cấp, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *