Hiện tượng hú rít là một trong các hiện tượng thường xảy ra cho dàn âm thanh hội trường! Nó không chỉ gây khó chịu cho người nghe mà còn là tác nhân gây nên việc giảm tuổi thọ, hư hỏng và nặng hơn là cháy loa! Và việc khắc phục hiện tượng này cũng không phải là quá khó khăn! Sau đây hãy cùng tham khảo những chia sẻ về các cách khắc phục hiện tượng hú rít cho hệ thống âm thanh hội trường từ những chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm nhất hiện nay nhé!

Các cách khắc phục hiện tượng hú rít cho dàn âm thanh hội trường

1. Lựa chọn và bài trí micro và loa khoa học, hợp lý

Với một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, âm thanh đám cưới lớn thì việc dùng micro không dây chuyên nghiệp cũng như những dòng loa có tính định hướng cao để thu âm tốt nhất là điều không thể tránh khỏi! Micro có tính định hướng tốt sẽ giúp cho độ khuyếch đại của mic được tốt hơn cũng như khả năng bắt sóng cũng được ổn định hơn! Loa có tính định hướng cũng dễ dàng giảm tối đa âm hồi nguồn cho mic đến mức nhỏ nhất có thể!

Khi bài trí các thiết bị âm thanh của bộ dàn thì bạn cần lưu ý đến các khoảng cách của loa và micro không dây sao cho mic có thể hướng về phía loa. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa việc thu âm, tránh những tạp âm không đáng có lọt vào mic gây ra hiện tượng ù, nhiễu dẫn đến tình trạng hú rít!

Đồng thời cũng nên giảm đi tối đa số lượng micro được dùng trong cùng một thời điểm trong dàn âm thanh! Nếu bạn sử dụng micro trong một không gian bắt buộc phải có nhiều người dùng thì hãy giảm bớt đi âm lượng của các mic để tránh tối đa tình trạng hú rít do trùng tần số gây nên! và khi đã sử dụng xong một chiếc mic nào đó hãy tắt bớt chúng đi để cho hệ thống được vận hành tốt nhất!

2. Tăng/ giảm âm lượng đột ngột

Lưu ý khi sử dụng micro
Lưu ý khi sử dụng micro

Khi bạn muốn căn chỉnh âm lượng cho dan am thanh hoi truong thì nên thay đổi một cách chậm rãi, tránh tình trặng tăng giảm âm đột ngột bởi vì khi đó rất dễ dẫn đến tình trạng vượt quá giới hạn của mic gây ra những tiếng hú!

3. Thiết bị khuyếch đại – amply, cục đẩy công suất thiếu công suất

Trong một dàn âm thanh hội trường chính hãng việc có mặt của các thiết bị khuyếch đại là không thể thiếu! Và nếu như các thiết bị khuyế ch đại này hoạt động với công suất không đủ tải cho dàn loa thì chắc chắn khi hoạt động sẽ làm âm lượng không đủ mạnh mẽ dẫn đến những tiếng hú rít! Bởi vậy nên khi ghép nối các thiết bị hãy chú ý đến mức công suất giữa loa và amply để có được sự hoạt động tốt nhất cho cả bộ dàn!

1986 Audio xin đưa ra lời khuyên cho quý khách rằng nên lựa chọn các dòng khuyếch đại có mức công suất lớn gấp đôi so với công suất loa liên tục mà bạn muốn sử dụng để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho cả thiết bị và cả bộ dàn!

4. Cân chỉnh thiết bị âm thanh không hợp lý

Căn chỉnh khắc phục hiện tượng hú rít thiết bị của dàn âm thanh hợp lý
Căn chỉnh khắc phục hiện tượng hú rít thiết bị của dàn âm thanh hợp lý

Khi hiện tượng hú rít xảy ra có thể do những thao tác căn chỉnh các thiết bị không hợp lý! Ví dụ như khi bạn căn chỉnh amply không đúng cách sẽ dẫn đến micro có hiện tượng hú rít rất kinh khủng! Để khắc phục việc này bạn nên lựa chọn những amply có chức năng cắt bỏ hú rít tốt cũng như sử dụng thêm các sản phẩm chống hú cho hệ thống âm thanh thì hiệu quả hoạt động sẽ tốt hơn!

Trên đây chính là những cách khắc phục hiện tượng hú rít một cách hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách! Còn nếu quý khách muốn được tư vấn tốt hơn, chuyên sâu hơn về hiện tượng này hãy liên hệ theo số hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

► Xem thêm nội dung liên quan khác: Các yếu tố cấu thành nên dàn âm thanh hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *