Mixer là thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, âm thanh hội thảo và âm thanh karaoke chuyên nghiệp.  Các thiết bị như microphone hay nhạc cụ đều có tín hịêu rất nhỏ, khoảng –40 dB đến –20 dB. Bởi thế, chúng cần phải khuếch đại lên một điện thế chuẩn để có thể chỉnh sửa lại một cách dễ dàng. Nhiệm vụ này là của Mixing console (bàn điều khiển âm thanh) (Mixer). Không những thế bàn Mixer còn có khả năng trộn được âm thanh rất tốt nó làm cho chất lượng âm thanh trở nên sắc nét hơn và hay hơn so với ban đầu.

Mixer có vai trò quan trọng như vậy trong một hệ thống âm thanh nhưng cách kết nối mixer với các thiết bị khác t55hì không phải ai cũng biết được. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kết nối mixer với các thiết bị audio khác đơn giản, hiệu quả cao.

Cách kết nối Mixer với các thiết bị audio khác trong dàn âm thanh

Cách kết nối mixer với các thiết bị khác nhau
Cách kết nối mixer với các thiết bị khác nhau

Bước 1: Kết nối micro bằng việc cắm các jack kết nối với bàn mixer và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Bạn chú ý cắm các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm để tiện cho việc quản lý và sử dụng bàn mixer.

Bước 2: Toàn bộ micro cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, đừng mở PHANTOM Power. Nhưng nếu micro là loại Condenser, bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

Bước 3: Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.

Bước 4: Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của mixer.

Bước 5: Nối L/R master vô Equalizer.

Bước 6: Nối Aux out 1 – 2 vô hệ thống Ampli – loa kiểm tra.

Bước 7: Nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm (vd : Ca là nhóm 1,2; nhạc cụ là nhóm 3,4; Trống thùng là nhóm 5,6…)

Bước 8: Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất

Bước 9: Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).

Bước 10: Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí nhỏ nhất

Bước 11: Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.

Những kiến thức trên đây là do những kinh nghiệm thực hành thực tế của chúng tôi qua những công trình lắp đặt thực tế. Nếu bạn không biết cách kết nối Mixer với các thiết bị Audio khác thì hãy tham khảo nhé. Tôi đảm bảo rằng nó sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn đó. Nếu thắc mắc hoặc không hiểu ở đâu có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

► Tham khảo thêm bài viết khác: Top 3 mixer karaoke nội địa cao cấp nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *