Mixer là thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới và âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Vì thế người điều chỉnh Mixer phải có hiểu biết về âm thanh và nắm rõ được kỹ thuật điều chỉnh mixer cơ bản. Trong bài viết này, 1986 AUDIO sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết điều chỉnh Mixer cho âm thanh hội trường đơn giản nhất.

Cách điều chỉnh Mixer cho dàn âm thanh hội trường

Các cách điều chỉnh mixer cho âm thanh hội trường
Các cách điều chỉnh mixer cho âm thanh hội trường

Bàn Mixer là thiết bị trộn tín hiệu âm thanh để có thể tạo ra được âm thanh hay nhất. Tuy nhiên, bạn cần nắm được các kỹ thuật điều chỉnh Mixer để có thể xử lý được các tín hiệu đầu vào như giọng hát, thêm effect cho giọng hát,…Để điều chỉnh được Mixer hay nhất bạn cần phải chú ý tới những yếu tố sau đây.

1. Giọng hát

Việc điều chỉnh giọng hát là rất quan trọng vì không một chương trình sự kiện nào có thể thiếu được hoạt động ca hát. Mỗi người đều có một giọng hát khác nhau nên tùy thuộc vào từng tông giọng mà có thể điều chỉnh được Mixer sao cho hợp lý. Với tông nam trầm thấp thì ở tiếng Bass và Mid sẽ rõ ràng hơn. Còn tông nữ cao là tiếng treble. Điều này đảm bảo giọng hát sẽ nghe rõ ràng và không bị mất đi chất giọng của người hát chính vì thế mà cách điều chỉnh mixer rất quan trọng.

2. Phân biệt giữa Echo và Reverb

Sự khác biệt giữa Echo và Reverb
Sự khác biệt giữa Echo và Reverb

Đây là 2 effect điều chỉnh giọng hát tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa 2 hiệu ứng này. Nếu Echo là tạo tiếng giả vọng lại thì Reverb thể hiện sự ngân dài giúp giọng hát hat tiếng đàn có độ sâu, tiết kiệm sức hát.

Hầu hết các hệ thống âm thanh đều sử dụng hiệu ứng Echo cho tiếng vang vọng. Tuy nhiên nó chỉ dành cho những người hát nghiệp dư. Còn đối với ca sĩ chuyên nghiệp thì cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa Echo và Reverb để tiếng hát nghe rõ ràng và truyền cảm nhất.

3. Xử lý Comperessor và Limiter

Đây là phần xử lý tín hiệu âm thanh quan trọng trong bất kì chương trình nào. Hiệu ứng to nhỏ cũng làm cho phần trình diễn trở nên thú vị và có cảm xúc. Kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh Compressor ở ngưỡng đã định sao cho phù hợp. Âm thanh to thì kéo xuống, nhỏ quá thì nâng dần lên. Tuy nhiên nếu không xử lý tốt, âm thanh sẽ mất tính uyển chuyển. Do vậy bạn nên chia Compressor cho từng dải tần riêng biệt để kiểm soát hiệu quả chi tiết.

Với Limiter, bạn hoàn toàn có thể giữ âm thanh không vượt ngưỡng cho phép, tránh hiện tượng feedback gây hư hỏng các thiết bị như loa.

Trên đây là những kinh nghiệm cách điều chỉnh mixer chuyên nghiệp do đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi hướng dẫn hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách điều chỉnh mixer cho dàn âm thanh hội trường. Thực chất nó tương tự và không khác gì với điều chỉnh mixer cho dàn nhạc sống đám cưới.  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp nhiệt tình miễn phí.

► Có thể bạn quan tâm: Mách bạn chọn micro tốt nhất cho dàn âm thanh hội trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *