Sau khi lắp đặt và kết nối loa sub với dàn âm thanh xong bạn cần phải căn chỉ loa sub sao cho đúng chuẩn. Nhằm khai thác tối đa những ưu điểm, tính năng của thiết bị âm thanh này. Đồng thời phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của bộ dàn âm thanh. Hôm nay, 1986 Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh loa sub đúng chuẩn để giúp dàn âm thanh của bạn trở nên sống động và ấm áp hơn.

Cách điều chỉnh loa sub hay
Cách điều chỉnh loa sub hay

Hướng dẫn cách điều chỉnh loa siêu trầm đúng chuẩn

Việc điều chỉnh loa sub chắc chắn khó hơn nhiều so với việc kết nối nhưng bạn đừng lo lắng. 1986 Audio sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh đơn giản, dễ làm mà chính xác giúp bạn làm chủ được các chức năng được trang bị trên loa Sub.

Hướng dẫn cách điều chỉnh loa sub đúng chuẩn
Hướng dẫn cách điều chỉnh loa sub đúng chuẩn

Chỉnh âm lượng loa Sub

Nút chỉnh âm lượng của loa Sub có tác dụng rõ rệt. Nên điều chỉnh loa sub âm lượng ở mức vừa phải, không quá to cũng không được quá bé. Nếu chỉnh nút này quá lớn, âm trầm của bạn sẽ thừa nghe sẽ nặng nề. Một số người lại thích nghe âm bass có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Còn nếu để quá nhỏ, hiệu quả của Sub tạo ra sẽ không được rõ ràng.

Với những ai ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính và chất lượng âm thanh của dàn karaoke gia đình có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất.

Điều chỉnh tần số phù hợp

Hiểu đơn giản âm thanh bạn nghe được là tập hợp một dải âm có tần số từ thấp đến cao nên phần âm trầm của loa Sub sẽ nằm trong phần dải thấp. Phần dải trầm này sẽ bù vào phần trầm còn thiều của loa full thông thường. Để sử dụng chức năng này tốt nhất bạn hãy xem thông số của các cặp loa chính để biết thông số dải tần của nhà sản xuất công bố.

Ví dụ đôi loa chính có thông số âm trầm xuống đến 65 Hz thì bạn hãy vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ dừng lại ở khoảng 65 Hz. Cắt tần là một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại, cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp và phần còn thiếu của loa chính mà không bị cảm giác chồng lấn giao thoa giữa hai thiết bị sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và hiểu tại sao nên cần loa Sub.

► Bạn có thể quan tâm: Cách đấu loa sub với ampli 2 kênh đúng kĩ thuật

Điều chỉnh nút pha

Cách điều chỉnh loa sub của nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Núm điều chỉnh loa sub pha có tác dụng làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi các sóng âm trùng pha với nhau, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn. Hiểu một cách đơn giản là tiếng bass ở loa chính trùng khớp với tiếng bass của loa trầm.

Để kiểm tra các loa có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe ở  điểm hay nhất  trong khoảng một phút. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0. Đây cũng là một bước khá quan trọng trong việc căn chỉnh loa siêu trầm.

Hy vọng rằng với bài viết chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh loa sub đúng chuẩn. Ngoài ra bạn cũng đừng quên chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh cho đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu…uy tín số 1 trên toàn quốc.

Nếu bạn có quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi hãy liên hệ để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *