Lựa chọn được một bộ loa hội trường chất lượng là việc cực kỳ quan trọng khi chọn mua thiết bị cho dàn âm thanh hội trường thì việc bố trí và sắp xếp loa sao cho phù hợp cũng là điều quan trọng không kém phần vì nó góp phần quyết định đến việc đem lại hiệu quả âm thanh tối ưu, đảm bảo sự thành công của các sự kiện, chương trình. Dưới đây là một số các vấn đề mà bạn cần lưu ý khi bố trí loa hội trường.

Một số lưu ý quan trọng khi bố trí loa hội trường

Một số lưu ý khi bố trí loa hội trường
Một số lưu ý khi bố trí loa hội trường

Để bố trí được hệ thống loa hội trường cho âm thanh đạt hiệu quả và chất lượng, đầu tiên bạn cần phải xác định được diện tích của không gian để ước lượng cường độ âm thanh cần thiết. Mỗi một không gian khác nhau đều có những yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh ví dụ như độ ồn, vật cản hay từ môi trường bên ngoài. Và cần phải xác định được mục đích sử dụng của hội trường đó là gì? số người tham gia? từ những điều này chúng ta mới khảo sát được để lựa chọn đúng bộ loa hội trường cần sử dụng và cách bố trí loa hội trường sao cho đúng.

Ngoài ra, khi gặp các sân khấu hội trường quá rộng hay kéo dài, phải bố trí các cột loa dọc phía sau, bạn cần phải biết cách tính toán độ trễ phù hợp để âm thanh phát ra từ các loa không bị chồng lên nhau, dẫn đến tình trạng dội âm, hú rít. Hãy sử dụng thiết bị Delay line (tạo độ trễ cho loa) làm cho âm thanh đồng đều cho toàn không gian.

Bạn cũng không nên để mặt loa song song với mặt tường phía đối diện. Thay vào đó, hãy bố trí theo góc độ hình nan quạt và tránh việc treo các loa cùng một hướng. Các loa có độ nhạy cao hoặc công suất lớn nên hướng vào các góc có đường đi âm thanh xa nhất.

Các loa Sub nên cách mặt đất một khoàng cách tối thiểu (30cm). Nếu có điều kiện nên mở các cửa sổ của hội trường hoặc treo rèm để tránh tình trạng dội âm. Đối với những dàn âm thanh này, bạn nên kết hợp cùng power amplifier và mixer cho âm thanh trung thực, mạnh mẽ và micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển.

Cách bố trí loa cho hội trường chuyên để tổ chức các buổi hội họp

Hướng dẫn cách bố trí loa hội trường đúng chuẩn
Hướng dẫn cách bố trí loa hội trường đúng chuẩn

Với các hội trường chuyên để tổ chức các cuộc họp việc sử dụng âm thanh để phát biểu, cách bố trí loa hội trường phổ biến được nhiều người lựa chọn và hiệu quả nhất đó chính là treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ hết được không gian hội trường.

Bạn có thể sử dụng các loại loa có thể treo tường bằng cách sử dụng các loại giá treo loa chuyên dụng để tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho hội trường. Bạn nên lựa chọn những giá treo cho phép thay đổi độ nghiêng khi treo loa để sử dụng tốt trong từng không gian cụ thể.

Cách bố trí loa cho hội trường sân khấu

Đối với các hội trường có sân khấu riêng để trình diễn ca nhạc thì ngoài hệ thống loa treo tường, bạn còn phải trang bị hệ thống loa hội trường chuyên nghiệp dành riêng cho sân khấu.

Trong trường hợp này, nhiều người thường hay sử dụng các phương pháp chồng loa Full lên trên loa Sub để âm thanh được trải đều mọi giải tần. Ngoài ra âm thanh hội trường sân khấu bạn cũng có thể lựa chọn những dàn loa line Array vừa đảm bảo chất lượng âm thanh vừa mang đến thẩm mỹ cao hội trường sân khấu hoành tráng.

Cách bố trí loa hội trường cho sự kiện ngoài trời

Cách bố trí loa ở sự kiện ngoài trời
Cách bố trí loa ở sự kiện ngoài trời

Đối với các sự kiện ngoài trời thì bạn cần phải biết cách bố trí loa hội trường sân khấu cho người trình diễn và cụm loa Full range và Sub cho cả người nghe. Nếu không gian của sân khấu ngoài trời quá rộng bạn có thể bố trí thêm loa dọc theo chiều dài để đảm bảo âm thanh bao phủ toàn bộ không gian kể cả những ai ngồi ở phía xa cũng vẫn nghe rõ ràng.

Một điểm đáng lưu ý là xu thế bố trí loa hội trường cho các sự kiện ngoài trời lớn thường sử dụng hệ thống khung treo sẵn, loa line array với thiết kế hiện đại nhất để có thể đáp ứng tối ưu nhất đối với các hệ thống âm thanh này.

Bài viết này là những gợi ý của chúng tôi về cách bố trí loa hội trường hiệu quả bạn có thể áp dụng. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Và đừng quên 1986 AUDIO là đơn vị số 1 chuyên cung cấp loa hội trường, các dòng thiết bị âm thanh khác chính hãng và có giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

► Tin tức liên quan khác: Loa hội trường JBL dòng loa cao cấp nhất tại Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *