Là một trong những thiết bị khuyếch đại âm thanh cho các dàn âm thanh hội trường chính hãng, đám cưới sự kiện hiện nay – amply đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng âm thanh đầu ra. Tuy vậy dù là thiết bị nào đi chăng nữa trong quá trình sử dụng thì vẫn xảy ra những lỗi được xem là phổ thông nhất – và đối với amply đó chính là tình trạng ampli bị ù bị sôi! Chính điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh! Sau đây 1986 Audio xin chia sẻ đến quý khách những cách khắc phục cũng như nguyên nhân khắc phục amply bị ù, sôi tốt nhất!

Amply bị ù – nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

Amply bị ù - nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất
Amply bị ù – nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

1. Do ảnh hưởng bởi từ trường

Đây là một trong những lý do dễ gặp khi amply bị sôi hay bị ù! Bởi vì có thể vị trí mà bạn đặt thiết bị có nhiều từ trường khác nhau như trong các dàn âm thanh hội trường lớn thì sẽ đi kèm với các thiết bị hỗ trợ như micro không dây, loa công suất lớn, vang số,… và các sản phẩm điện tử của người dùng! Chính những từ trường này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn điện và sẽ làm hỏng những chi tiết mạch cũng như làm nhiễu những tín hiệu điện xung quanh đó! Bởi vậy nên những dòng điện đầu vào của amply không chất lượng dẫn đến chất âm đầu ra cũng bị biến dạng, méo tiếng, ù nền,…

Cách khắc phục hiệu quả: Nếu bạn xác định được nguyên nhân của ampli bị sôi do từ trường thì hãy nhanh chóng di chuyển thiết bị đến vị trí phù hợp hơn. Nhất là không để thiết bị quá gần những thiết bị có dòng điện từ mạnh! Nếu không thể phát hiện ra sự có mặt của từ trường hãy dùng những thiết bị chuyên dụng nhé!

2. Dây dẫn và kết nối

Nguyên nhân amply bị ù rè từ dây kết nối
Nguyên nhân amply bị ù rè từ dây kết nối

Một trong những nguyên tắc bất thành văn mà nhiều người chơi thiết bị âm thanh luôn hiểu rõ đó là khi dây dẫn nối càng dài thì trở kháng của dây càng giảm! Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho tín hiệu âm thanh bị giảm đi và dễ dẫn đến việc ù, sôi.

Cách khắc phục: Hãy cố gắng đặt lao gần amply nhát có thể để giảm tối đa chiều dài của dây kết nối. Đồng thời hãy lựa chọn loại dây kết nối chất lượng nhất để giúp cải thiện được chất lượng của đường truyền!

3. Quên nối địa cho amply

Amply nói chung vẫn là một thiết bị điện tử với hệ thống mạch điện cũng như linh kiện rất phức tạp nên nó cũng cần được tiếp đất để triệt tiêu bớt dòng điện nếu có trường hợp xảy ra việc quá tải hay có sự cố điện trong thiết bị! Nếu không được tiếp đất thì mỗi khi có sự cố quá tải thì mạch khuyếch đại sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến việc xử lý và khuyếch đại âm thanh bị trục trặc nên âm thanh bị yếu đi và rất khó khăn để nghe!

Cách khắc phục: Đừng quên tiếp đất cho bát cứ một thiết bị điện tử nào nếu đó là điều cần thiết nhất là amply nhé!

4. Tăng phô nguồn và linh kiện bị lỗi

Trong một số tình huống tăng phô nguồn cũng như hệ thống linh kiện bị lỗi cũng làm ảnh hưởng đến âm thanh đầu ra! Nếu khi bạn nghe chỗ tăng phô nguồn phát ra tiếng ù ù hay không! Nếu có thì đó chính là do một trong các linh kiện như diot nguồn, tụ điện, dây tín hiệu bên trong amply, đứt mass hoặc bị chập mass, mạch công suất bị lỗi,…

Cách khắc phục: Với nguyên nhân tổng hợp này nếu bạn có kiến thức đủ để sửa chữa thì hãy sửa luôn tại chỗ còn không hãy nhờ đến những kỹ thuật viên có kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân cũng như xử lý triệt amply bị ù để  giải quyết vấn đề nhé!

Nếu bạn thấy tình trạng ampli bị ù khi cắm mic mà đã sử dụng mà không thuộc những nguyên nhân trên thì hãy tìm đến những chuyên viên để đực tư vấn cũng như sửa chữa dứt điểm nhé!

► Xem thêm nội dung liên quan khác: TOP #3 Amply nội địa Hàn Quốc đáng đồng tiền bát gạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *